Tuy nhiên, khi mua xong nhà với giá trị thường khá đắt đỏ so với mức thu nhập bình quân hiện nay nên hầu hết chủ nhà đã dồn toàn bộ số tiền tiết kiệm để mua nhà. Do đó việc mua nội thất đẹp, rẻ để lấp đầy căn nhà là sự lựa chọn của không ít gia chủ để được sử dụng đầy đủ, nhanh chóng nhất toàn bộ công năng của một căn nhà mơ ước. Sự phong phú của thị trường đồ nội thất giá rẻ với các chất liệu gỗ công nghiệp, nhựa với kiểu dáng đẹp, hiện đại, giá thành hợp lý đã giúp cho các chủ nhà có nhiều lựa chọn tiện lợi. Tuy nhiên nội thất giá rẻ sẽ chỉ là một phương án phù hợp đối với các gia đình xác định sử dụng tạm thời và có kế hoạch tích lũy ngân sách để mua sắm thay thế lại trong tương lai.

Thực tế, việc đề ra kế hoạch mua sắm mới đồ nội thất ngay trước khi mua nhà sẽ tiết kiệm cho chủ nhà rất nhiều thời gian và tiền bạc. Hãy ghi nhớ 3 nguyên tắc quan trọng sau đây trước khi bắt tay vào việc chọn lựa đồ nội thất.

1. Nguyên tắc ưu tiên thiết kế nội thất

Đối với các mẫu nhà hiện đại đặc biệt là các căn hộ chung cư thì công tác thiết kế nội thất là một việc vô cùng cần thiết. Thông thường các công ty nội thất sẽ miễn phí thiết kế nếu bạn thuê họ đóng đồ nội thất. Tuy nhiên nếu bạn không có đủ ngân sách để mua sắm trọn gói ngay một lúc, hãy đừng tiếc một phần chi phí để thuê kiến trúc sư thiết kế nội thất đồng bộ. Phần thiết kế phí nội thất thông thường từ 150.000VNĐ – 250.000 VNĐ/m2 sàn. Bạn có thể bàn bạc lên ý tưởng cùng kiến trúc sư về phương án thiết kế. Theo xu hướng hiện tại nên chọn những gam màu đơn sắc trung tính với một chút điểm nhấn, đồ đạc đơn giản, tránh thiết kế cầu kỳ, màu sắc sặc sỡ dễ lỗi mốt.

 

3 nguyên tắc phải biết khi chọn đồ nội thất cho nhà mới

 

Chi phí này không nhỏ nhưng giúp bạn có cách nhìn tổng thể về một không gian kiến trúc đẹp, công năng phù hợp do có sự tư vấn chuyên nghiệp của kiến trúc sư, đồng thời dự kiến trước tổng dự toán chi phí cần thiết. Bên cạnh đó chắc chắn bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian suy nghĩ tự lên ý tưởng mua sắm, chọn lựa đồ nội thất mà nhiều khi lãng phí không được như ý. Sau khi có thiết kế tổng thể bạn có thể lựa chọn đóng đồ từng phần theo ngân sách hiện có hoặc mua đồ rời phù hợp với thiết kế.

Còn thực sự nếu bạn không đủ khả năng chi trả chi phí thiết kế, hãy chịu khó nghiên cứu các căn hộ, các ngôi nhà có mặt bằng tương đương để tự tìm phương án thiết kế nội thất tổng thể trước khi lên kế hoạch mua sắm.

2. Nguyên tắc kiến tha lâu đầy tổ

Rất ít chủ nhà có tiền đủ để mua sắm toàn bộ đồ nội thất ngay lập tức. Và bạn cũng không nên cố gắng vay mượn với tâm lý làm nội thất một lần thật đẹp cho xong. Vì thực tế trong quá trình sử dụng bạn sẽ phát hiện ra nhiều thiếu sót cần bổ sung hoặc những sự lãng phí không cần thiết. Nên có kế hoạch phân loại đồ nội thất theo thiết kế tổng thể đã chọn: Loại đồ nhất thiết cần dùng ngay và loại đồ có thể mua sau; loại đồ sử dụng lâu dài và loại đồ chỉ cần dùng ngắn ngày, loại đồ cần phải thi công liên quan đến kết cấu và loại đồ rời đặt sẵn…

Cụ thể, các loại đồ dùng nhất thiết cần sử dụng ngay hoặc cần phải liên quan đến thi công xây trát khoan cắt như bộ bếp, tủ quần áo, vách gỗ liền tường… Các đồ nội thất rời khác như giường, bàn ghế, kệ trang trí, giá sách…có thể lên kế hoạch mua sắm dần theo thiết kế trong quá trình sử dụng. Qua thời gian, bạn sẽ biết những đồ vật nào thực sự cần thiết để đầu tư mua sắm, tránh lãng phí ngân sách.

3 nguyên tắc phải biết khi chọn đồ nội thất cho nhà mới

Đôi khi bạn có thể nhận thấy một chiếc đệm dày có thể sử dụng thay thế giường ngủ trong một thời gian dài; một chiếc bàn Nhật đơn giản và các tấm đệm ngồi có thể là sự thay thế tạm thời rất hữu dụng cho bộ bàn ăn và thậm chí cả bộ sofa phòng khách; việc chưa mua đủ các giá kệ để đồ giúp bạn loại bỏ vô khối các đồ cũ vô dụng tích cóp lâu năm nhưng chưa nỡ bỏ … Trong thời gian đó, bạn được giảm áp lực tài chính, có mục tiêu mua sắm để thực hành tiết kiệm và có được niềm vui khi thường xuyên mua sắm được những món đồ ưng ý.

3. Nguyên tắc chất lượng tốt hơn số lượng

Nếu bạn nghĩ rằng việc mua đồ nội thất giá rẻ sẽ khiến bạn tiết kiệm tiền thì thực sự là nhầm lẫn. Đồ nội thất giá rẻ với kiểu dáng mẫu mã phong phú, hiện đại dễ làm bạn cảm thấy thỏa mãn với tiêu chí rẻ – đẹp – đầy đủ. Tuy nhiên đồ giá rẻ thông thường chất lượng khó ổn định, bạn có thể phải thay thế hoặc sửa chữa trong thời gian ngắn, tốn kém tiền bạc và thời gian. Ngoài ra, chất lượng đồ dùng không tốt dễ gây ra những bất tiện khó chịu ngay trong quá trình sử dụng. Bên cạnh đó, những chất phụ gia hóa học giá rẻ trong vật liệu nội thất rẻ tiền ở một không gian nhỏ như căn hộ trong cũng có thể tác động ảnh hưởng đến cơ thể con người.

3 nguyên tắc phải biết khi chọn đồ nội thất cho nhà mới

Việc lên kế hoạch mua sắm và lựa chọn các đồ nội thất có chất lượng tốt thực sự là sự tiết kiệm đáng giá. Nếu chưa đủ điều kiện, bạn không cần thiết phải mua đồ nội thất của các thương hiệu lớn nhưng rất cần thiết phải tìm hiểu những mặt hàng tầm trung có chất lượng tốt. Hãy ưu tiên những đồ nội thất chế tác từ nguyên liệu tự nhiên, kiểu dáng đơn giản, màu sắc trang nhã trung tính, bạn sẽ sử dụng bền lâu và vẫn đảm bảo tính thời trang bền vững.

Xây nhà, mua nhà là một việc lớn nhưng mua sắm nội thất cho căn nhà cũng là một công việc ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống của bạn trong thời gian dài. Những nguyên tắc cơ bản trên sẽ giúp bạn dễ dàng mua sắm nội thất cho căn nhà đảm bảo tính tiết kiệm, chất lượng, thẩm mỹ và hữu dụng. Tất nhiên trong trường hợp bạn có đủ điều kiện để mua sắm đầy đủ hoặc dễ dàng thay đổi theo sở thích thì không cần các nguyên tắc trên mà chỉ cần đảm bảo một không gian nội thất thật đẹp và ấn tượng là đủ.